Thứ năm - 05/06/2014 12:41     Lượt xem: 171654   
Gửi bài viết qua email Lưu bài viết này In ra

Sơn Tùng MT-P bị đình chỉ và xóa hai ca khúc đình đám khỏi Bảng Xếp Hạng?

Hãy like + chia sẻ để cập nhật TIN HOT nhất: 


(Báo VnExpress.net) Đại diện BTC chương trình Bài hát yêu thích cho biết, nếu như xác định được Sơn Tùng đạo nhạc, 2 ca khúc của anh sẽ bị gỡ khỏi BXH.

icon-new Nghệ sĩ Kim Tử Long: 'Bản án ghi sai' vì phạt 30 triệu

Như tin đã đưa, khán giả và giới làm nhạc bức xúc trước nghi án “đạo nhạc” của Sơn Tùng M-TP khi hàng loạt những ca khúc hit của anh có sự "giống nhau kỳ lạ" với những ca khúc quốc tế. Trong số các ca khúc được cho là đạo nhạc của Sơn Tùng có 2 ca khúc "Cơn mưa ngang qua" và "Em của ngày hôm qua", từng giành giải Bài hát yêu thích tháng 10/2012 và tháng 2/2014.

Sơn Tùng M-TP

Đây không phải lần đầu tiên, ca khúc có mặt trong BXH Bài hát yêu thích dính nghi án đạo nhạc. Trước đó, ca khúc “Vụn vỡ” của Đức Quang cũng từng bị gỡ khỏi BXH do dùng một beat nhạc nước ngoài mà không xin phép.

Với trường hợp của Sơn Tùng, có ý kiến cho rằng, cần phải gỡ “Em của ngày hôm qua” và “Cơn mưa ngang qua”, cùng với xử phạt ca sĩ này. Trả lời phóng viên VOV online vào chiều ngày 4/6, đại diện truyền thông của chương trình Bài hát yêu thích cho biết: “Việc sáng tác phần lời và giai điệu dựa trên bản beat (nhạc nền) có sẵn là xu hướng sáng tác của giới trẻ hiện nay, vấn đề là khán giả có thích và chấp nhận nó hay không. BTC sẽ chờ ý kiến từ các nhà chuyên môn về vấn đề đạo nhạc, cũng như từ các thành viên HĐTC và từ chính ca sĩ Sơn Tùng để xử lý”.

Hiện tại, 2 ca khúc dính nghi án đạo nhạc do Sơn Tùng thể hiện là “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua” vẫn đang được bình chọn trên BXH Bài hát yêu thích. Đặt trường hợp, các ca khúc này được xác định đạo nhạc, đại diện truyền thông BTC BHYT cho biết: “Ca khúc sẽ bị gỡ khỏi bảng xếp hạng".

"Em của ngày hôm qua" vẫn đang nằm trong BXH của Bài hát yêu thích

 

Trước đó, khán giả đã phát hiện ra “Cơn mưa ngang qua” có nhiều đoạn giống lời bài hát của nhóm Namolla Family (Hàn Quốc), “Nắng ấm xa dần” giống “Monologue” của As One, “Cơn mưa ngang qua 3” đạo “Remember” của Bang Yong Guk… Thậm chí, “Em của ngày hôm qua” còn có tạo hình, trang phục và cách quay MV giống với MV của nam ca sĩ G-Dragon (Hàn Quốc)…

Giải thích về sự giống nhau này, Sơn Tùng M-TP cho biết: “Bản thân tôi bước ra từ giới Underground nên chỉ hoạt động âm nhạc với những gì mình mong muốn và yêu thích. Hồi sáng tác ca khúc ‘Em đừng đi’, tôi mới học lớp 11 - 12 và hoàn toàn chưa biết gì về showbiz nên đã sử dụng phần giai điệu có sẵn từ những beat miễn phí trên mạng. Chuyện sử dụng lại beat nhạc trong ca khúc là hết sức bình thường, tôi viết ca khúc có học hỏi và kế thừa từ nhạc nước ngoài”.
"Em của ngày hôm qua" đạo "Every night" của EXID

Dù có “đạo hay chích”, có “lấy cảm hứng” hay “học hỏi” từ nhạc nước ngoài thì cách làm của Sơn Tùng cũng khiến khán giả thấy phản cảm, nhiều đồng nghiệp bức xúc. Qua vụ việc này, vấn đề tác quyền, bản quyền của tác giả, cũng như việc đưa ra một khái niệm chính xác về việc “đạo nhạc” đang trở nên bức thiết, để tránh ngày càng có nhiều trường hợp như Sơn Tùng M-TP trong tương lai..

Thiếu Anh/VOV

Tác giả bài viết: Thiếu Anh/VOV

Nguồn tin: Báo VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết :
Gửi bình luận của bạn
Tên của bạn

Email